Phim Trung Quốc về chiến tranh

Bạn đã bao giờ xem một bộ phim do Trung Quốc sản xuất về chiến tranh Việt – Trung năm 1979?

Tôi là kẻ mọt phim, và thể loại tôi thích nhất là phim Trung Quốc về chiến tranh. Trung Quốc làm rất nhiều phim về chiến tranh Trung – Nhật, nhưng thi thoảng cũng làm phim về chiến tranh biên giới Việt – Trung năm 1979, như phim có link dưới đây là một ví dụ.

Bộ phim có tên “Youth” (tạm dịch: Thanh xuân), nội dung kể về tuổi trẻ của thế hệ thanh niên Trung Quốc trong những năm 1970s-1990s.

Điểm cuốn hút

Điểm cuốn hút là bộ phim này đề cập khá sâu đậm về sự kiện chiến tranh biên giới giữa TQ với Việt Nam năm 1979. Đề cập nhưng lại đề cập nửa vời, bởi lời thoại trong phim không hề nhắc một chữ “Việt Nam”, không hề có chữ nào gọi đối phương là “giặc”.

Dường như chiến tranh chỉ là cái cớ ngang qua, là phông nền phụ cảnh để làm nổi bật những gam màu tươi đẹp, những mối tình không thành, những mất mát của tuổi trẻ.

Nguồn: Internet.
Một cảnh lãng mạn trong phim.

Một chỉ dấu của truyền thông

Bộ phim “Youth” có lẽ cũng là một cách nhìn của truyền thông Trung Quốc về chiến tranh với Việt Nam. Không chửi rủa bất cứ ai, kể cả đối phương, phim tập trung đào sâu những tiếc nuối, những mất mát vô hạn của tình yêu, tuổi trẻ. Thông điệp phim toát lên tiếng lòng của tuổi trẻ: Giá như đừng có chiến tranh…

Có lẽ Trung Quốc cũng muốn giữ gìn một cái gì đó với Việt Nam. Bởi vì, trong phim về chiến tranh Trung – Nhật, Trung Quốc mạt sát Nhật thậm tệ, thường xuyên đặc tả lính Nhật đã thảm sát dã man người Trung Quốc.

40 năm chiến tranh biên giới Việt – Trung

Năm nay tròn 40 năm chiến tranh biên giới. Những nhà sử học, những nhà nghiên cứu chuyên môn vẫn cần làm những gì cần làm…

Nhưng ngoài ra, những người trẻ đang phơi phới tận hưởng vị ngọt trọn vẹn của hòa bình, sẽ nhìn về chiến tranh với sục sôi thù hận, hay với tâm thức trân trọng từng phút từng giây của hòa bình, với nỗi lòng mong mỏi: Đừng bao giờ có chiến tranh nữa!

Những cách nhìn khác sẽ định hình tương lai theo những cách rất khác…

 

Để hiểu hơn về chiến tranh Việt – Trung 1979, xin mời bạn đọc Bài viết nghiên cứu công phu này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *