Triết gia Immanuel Kant: Khó hiểu mà thú vị

Có bao giờ bạn tự hỏi cuộc sống của một triết gia cự phách sẽ như thế nào nhỉ?

Ta thử nhìn vào một ví dụ nhé!

Cuộc sống của triết gia người Đức Immanuel Kant (1724 – 1804) cũng khó hiểu chẳng khác gì những tác phẩm của ông vậy!

Tương truyền, suốt đời mình, Kant chưa bao giờ đi quá 10 dặm ra khỏi địa phận Königsberg nơi ông sống. Ông kiếm sống bằng nghề ông giáo, dạy thêm ở nhà, không lập gia đình, sống một cuộc đời đều đặn, chán ngắt và đơn điệu.

Để cuộc sống cũng như công việc của mình được diễn ra một cách trôi chảy, Kant đặt ra cho mình một thời khóa biểu hết sức nghiêm ngặt và tỉ mỉ. Hằng ngày, ông luôn thức dậy đúng 5 giờ sáng và đi ngủ lúc 10 giờ tối.

Mọi sinh hoạt khác của ông: từ giảng bài, nghiên cứu, ăn trưa, đọc sách,…cho đến cả đi dạo, ngồi suy nghĩ hay chém gió bốc phét với các bạn hữu,…đều có khung thời gian cố định và được ông lặp lại hằng ngày một cách đều đặn và chính xác đến từng giây.

Một câu chuyện điển hình về đời sống học giả của Kant là ông có thói quen cứ đúng 4 giờ chiều hằng ngày là ra khỏi nhà, đi dạo trên cùng một con đường.

Chính vì thói quen này của ông nên những người dân Königsberg luôn theo dõi “cuộc đi dạo loanh quanh” của nhà triết học để lên giây cót đồng hồ của họ cho chính xác. Trong suốt đời mình, Kant chỉ trễ giờ đúng hai lần: một lần khi nhận được quyển “Émile” của Jean-Jacques Rousseau (một nhà triết học khác người Pháp thuộc trào lưu Khai sáng), lần còn lại là khi nghe tin Cách mạng Pháp bùng nổ.

Thậm chí, nhiều người nghiên cứu về cuộc đời của Kant còn đặt ra một giả thuyết cho rằng tất cả những tác phẩm của ông đều được hình thành trước giờ cơm trưa, bắt nguồn từ thói quen nghiên cứu của ông. 

Kant từ trần vào ngày 12 tháng 02 năm 1804. Lời nhắn nhủ tới loài người mà ông để lại trước lúc ra đi là vẻn vẹn một câu rất súc tích: “Tốt rồi!” (nguyên văn: Es ist gut). Ý nghĩa của mấy chữ ấy, cho đến nay vẫn còn là một bí ẩn lớn của lịch sử triết học nhân loại, gây nên những tranh cãi gay gắt chưa có hồi kết. 

Well, review nhẹ của mình:

Nếu như bạn cảm thấy triết học Mác – Lênin đã là khó hiểu, hãy cảm thấy may mắn vì bạn những tác phẩm của Kant không nằm trong chương trình.

Nếu bạn cảm thấy cuộc đời quá tẻ nhạt, muốn thử thách bản thân với lĩnh vực Triết học, hãy đến với cuộc đời và tư tưởng của Immanuel Kant để tăng độ khó cho game.

 

Quang Huy Hoang.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Copy link
Powered by Social Snap