Tất nhiên và ngẫu nhiên: Mối quan hệ biện chứng và ý nghĩa phương pháp luận

Trong nhận thức cũng như trong hoạt động thực tiễn, hiểu được cặp phạm trù tất nhiên và ngẫu nhiên sẽ giúp chúng ta lựa chọn phương pháp, lộ trình hành động hợp lý, tránh rơi vào tình trạng mò mẫm, chủ quan.

GÓC ỦNG HỘ:

Chỉ cần download app NhacCuaTui.Com ngay dưới đây là bạn đã ủng hộ bọn mình rất nhiều!

Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn. Bạn sẽ giúp nhé!

App Android
App IOS

I. Khái niệm

Tất nhiên là cái do những nguyên nhân cơ bản, bên trong của kết cấu vật chất quyết định và trong những điều kiện nhất định phải xảy ra đúng như thế chứ không thể khác.

Ví dụ:

+ Đã là con người, ai cũng phải sinh ra, lớn lên và chết đi. Điều này không thể khác được.

+ Khi quả trứng gà bị rơi từ độ cao 10 mét thì nó chắc chắn sẽ vỡ. Việc bị vỡ trong trường hợp này là tất nhiên vì nó không thể khác được.

Ngẫu nhiên là cái không phải do bản thân kết cấu của sự vật, mà do các nguyên nhân bên ngoài, do sự ngẫu hợp của nhiều hoàn cảnh bên ngoài quyết định; do đó, nó có thể xuất hiện, có thể không xuất hiện, có thể xuất hiện như thế này, cũng có thể xuất hiện như thế khác.

Ví dụ:

+ Thời điểm anh Nguyễn Văn A sinh ra hay chết đi trong cuộc sống là hoàn toàn ngẫu nhiên. Có thể là năm 2019 hoặc 2017 hoặc 2020. Các thời điểm này có thể khác đi do những nguyên nhân bên ngoài.

+ Việc quả trứng gà bị rơi là ngẫu nhiên. Nó có thể bị rơi hoặc không.

tat-nhien-ngau-nhien-2
Cái tất nhiên biểu lộ thông qua vô số cái ngẫu nhiên. Mọi cái ngẫu nhiên đều hướng đến cái tất nhiên.

II. Mối quan hệ biện chứng giữa tất nhiên và ngẫu nhiên

1. Tất nhiên và ngẫu nhiên tồn tại một cách khách quan, ở bên ngoài và độc lập với ý thức của con người.

– Dù con người có nhận thức được hay chưa, tất nhiên và ngẫu nhiên luôn tồn tại và phát huy vai trò của nó đối với sự phát triển của sự vật, hiện tượng.

– Trong quá trình phát triển của sự vật, tất nhiên và ngẫu nhiên đều có vai trò quan trọng:

+ Cái tất nhiên có tác dụng chi phối sự phát triển của sự vật.

+ Cái ngẫu nhiênảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của sự vật, có thể làm cho sự phát triển đó diễn ra nhanh hoặc chậm.

Sự phát triển diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào cái ngẫu nhiên, kể cả những cái ngẫu nhiên rất nhỏ, ví dụ như cá tính của người lúc đầu lãnh đạo phong trào cách mạng.

2. Tất nhiên và ngẫu nhiên là hai mặt thống nhất và đối lập.

Tuy cả tất nhiên và ngẫu nhiên đều tồn tại, nhưng chúng không bao giờ tồn tại biệt lập với nhau dưới dạng thuần túy, mà bao giờ cũng tồn tại trong sự thống nhất hữu cơ.

Sự thống nhất hữu cơ đó thể hiện ở chỗ:

+ Cái tất nhiên bao giờ cũng vạch đường đi cho mình thông qua vô số cái ngẫu nhiên.

+ Cái nghẫu nhiên là hình thức biểu hiện của cái tất nhiên, đồng thời bổ sung cho cái tất nhiên.

Tức là, cái tất nhiên bao giờ cũng là khuynh hướng của sự phát triển. Khuynh hướng ấy mỗi khi tự bộc lộ mình thì bao giờ cũng bộc lộ ra dưới một hình thức ngẫu nhiên nào đó so với chiều hướng chung.

Bản thân cái tất nhiên chỉ có thể được tạo nên từ những cái ngẫu nhiên. Còn tất cả những gì ta thấy trong hiện thực và cho là ngẫu nhiên thì đều không phải là ngẫu nhiên thuần túy, mà là những ngẫu nhiên đã bao hàm cái tất nhiên, đã che giấu cái tất nhiên.

3. Tất nhiên và ngẫu nhiên có thể chuyển hóa cho nhau.

– Trong hiện thực, tất nhiên và ngẫu nhiên không phải tồn tại vĩnh viễn ở trạng thái cũ mà thường xuyên thay đổi, và trong những điều kiện nhất định, chúng chuyển hóa lẫn nhau. Tức là, tất nhiên biến thành ngẫu nhiên và ngược lại.

Ví dụ:

+ Trong xã hội công xã nguyên thủy, việc trao đổi vật này (áo…) lấy một vật khác (gà…) là ngẫu nhiên. Vì khi ấy sức sản xuất của công xã chỉ đủ riêng cho mình dùng.

+ Sau này, khi sự phân công lao động đã rộng rãi, năng lực sản xuất đã lớn, có nhiều sản phẩm dư thừa. Khi đó, sự trao đổi sản phẩm tất yếu phải diễn ra để làm cho cuộc sống của con người ngày càng đầy đủ hơn.

– Ranh giới giữa tất nhiên và ngẫu nhiên chỉ có tính tương đối. Thông qua những mặt này, hay trong mối quan hệ này, thì biểu hiện là tất nhiên nhiên, nhưng qua những mặt khác, mối quan hệ khác, thì lại là ngẫu nhiên; và ngược lại.

Ví dụ: Nếu xét ở khía cạnh cuối cùng có vỡ hay không, thì việc việc quả trứng bị vỡ là tất nhiên. Nhưng xét ở khía cạnh nó vỡ khi bị rơi, bị đập ra hay khi gà con đạp vỡ, thì việc bị vỡ là ngẫu nhiên.

III. Ý nghĩa phương pháp luận 

– Trong học tập, nghiên cứu, ta cần dựa vào cái tất nhiên chứ không thể dựa vào cái ngẫu nhiên. Vì cái tất nhiên vạch ra khuynh hướng, chi phối sự phát triển của sự vật.

Nhiệm vụ của nhân thức là nhận thức cái tất nhiên.

– Nhưng cái ngẫu nhiên có ảnh hưởng đến sự phát triển của sự vật, nên không thể bỏ qua cái ngẫu nhiên.

Vì cái tất nhiên không bao giờ tồn tại thuần túy mà luôn biểu lộ thông qua cái ngẫu nhiên, nên muốn nhận thức cái tất nhiên cần bắt đầu từ cái ngẫu nhiên. Ta chỉ có thể vạch ra được cái tất nhiên bằng cách nghiên cứu qua nhiều cái ngẫu nhiên.

– Cái ngẫu nhiên cũng không tồn tại thuần túy mà bao giờ cũng là hình thức trong đó ẩn nấp cái tất nhiên, nên trong nhận thức và hoạt động thực tiễn ta phải chú ý tìm ra cái tất nhiên ẩn giấu đằng sau cái ngẫu nhiên.

– Trong những điều kiện nhất định, cái tất nhiên có thể biến thành cái ngẫu nhiên và ngược lại, nên cần chú ý tạo ra những điều kiện cần thiết hoặc để ngăn trở, hoặc để sự chuyển hóa đó diễn ra tùy theo yêu cầu của hoạt động thực tiễn.

– Cần có các phương án dự phòng cho trường hợp các sự biến ngẫu nhiên bất ngờ xuất hiện để tránh bị động.

 

8910X.com

GÓC ỦNG HỘ:

Chỉ cần download app NhacCuaTui.Com ngay dưới đây là bạn đã ủng hộ bọn mình rất nhiều!

Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn. Bạn sẽ giúp nhé!

App Android
App IOS

 

Xin mời các bạn đưa ra một vài bình luận để bài viết có thể hoàn thiện hơn.

Nếu còn điều gì chưa rõ, bạn hãy để lại câu hỏi ở phần comment để mình có thể giải đáp khi thời gian cho phép nhé!

 

Sáu cặp phạm trù cơ bản: 

Bài cùng chủ đề:

4 thoughts on “Tất nhiên và ngẫu nhiên: Mối quan hệ biện chứng và ý nghĩa phương pháp luận

 1. Em không hiểu lắm về phần tất nhiên và ngẫu nhiên có thể chuyển hóa cho nhau. Bên trang có thể giải thích rõ hơn và cho ví dụ khác được không ạ. Em xin cảm ơn

  1. Chào em. Nói tất nhiên và ngẫu nhiên có thể chuyển hóa cho nhau có nghĩa là chúng có thể đổi chỗ cho nhau.
   Sở dĩ vậy vì mọi thứ đều tương đối, một hiện tượng hôm nay là ngẫu nhiên thì mai sẽ là tất nhiên, sau đó lại có thể là ngẫu nhiên và ngược lại.
   Sau đây là một số ví dụ khác:
   – Thời nguyên thủy, con người ăn thịt sống, khi đó ăn thịt sống là TẤT NHIÊN vì con người chưa biết nướng và chưa biết giữ lửa. Sau một trận cháy rừng, thịt thú bị nướng ngẫu nhiên, con người ăn thịt nướng một cách NGẪU NHIÊN thấy rất ngon, nên bắt đầu giữ lửa và nướng thịt. Từ khi biết nướng thịt đến tận ngày nay, con người ăn thịt sống là NGẪU NHIÊN, ăn thịt nướng là TẤT NHIÊN vì như thế mới vệ sinh sạch sẽ.
   – Trong một lần đi xin việc, bạn Thủy quên mất thỏi son để trang điểm, nên NGẪU NHIÊN phải vào một shop để mua thỏi son. Nhưng do chất lượng dịch vụ của shop rất tốt, nên Thủy thường xuyên mua thỏi son ở shop đó trong nhiều năm liền tiếp theo. Khi đó, việc Thủy mua thỏi son ở shop đó trong nhiều năm liền là một việc TẤT NHIÊN.
   Trên đây là một số ví dụ. Cảm ơn em vì đã góp ý cho trang. Và rất xin lỗi em do lý do kỹ thuật mà Ad trả lời hơi muộn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Copy link
Powered by Social Snap